Digital Transformation : 5 เทรนด์ที่น่าจับตามอง

Digital Transformation

5 เทรนด์ที่น่าจับตามอง

Digital Transformation ไม่ใช่เรื่องใหม่ หลายธุรกิจหลายองค์กร ได้เริ่มไปแล้วกับการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการเปลี่ยนแปลงยกระดับการทำธุรกิจ แล้วตั้งแต่ปี 2022 นี้ เราจะได้เห็นเทรนด์อะไรบ้าง จากข้อมูลของ Forbes ได้คาดการณ์ว่าเราจะได้เห็นเทรนด์เหล่านี้เพิ่มขึ้นแน่ๆ

  1. เทคโนโลยีคลาวด์ : แม้ว่าเทคโนโลยีคลาวด์จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จะมีการพัฒนาต่อยอดออกไปได้เรื่อยๆ เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของหลายๆธุรกิจและบริษัทที่หันมาใช้ระบบคลาวด์มากขึ้น แน่นอนว่าระบบคลาวด์ช่วยให้ธุรกิจเก็บข้อมูลได้จำนวนมาก สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ทำให้การทำงานของพนักงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ลดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุน Infrastructure ของการเก็บข้อมูลในรูปแบบเดิม

  2. โมเดลการทำงานแบบ Hybrid Work: “New Normal” ที่พวกเราได้ยินกันมาในช่วงหลังๆนี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงาน องค์กรปรับตัวและตอบรับการทำงานแบบ Hybrid มากขึ้น การทำงานเกิดขึ้นได้จากทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นจากที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่อื่นๆ รวมถึงเวลาในการทำงานที่ปรับเปลี่ยนไป ไม่ใช่เริ่ม 9โมง ถึง 5 โมงเย็น ในแบบที่เราคุ้นเคยกันอีกต่อไป เทคโนโลยีคือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ Hybrid Work เป็นไปได้

  3. การลงทุนใช้งาน AI และ Machine Learning (ML) ที่เพิ่มขึ้น : เราน่าจะพอรู้จักหรือคุ้นเคยกับ AI กันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่รู้จักระบบ Machine Learning  เคยสงสัยไหมว่าระบบสตรีมมิ่งหนังหรือเพลงทำไมถึงแนะนำหนังหรือเพลงที่เราชอบได้บ่อยๆ รู้ได้อย่างไรว่าเราชอบดูหนังฟังเพลงแนวไหน นี่แหละคือระบบ  ML ที่ระบบคอมพิวเตอร์เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง โดยใช้ข้อมูล หรือแม้แต่ระบบตรวจจับใบหน้าก็เป็นส่วนหนึ่งของ ML เช่นกัน เราจะเห็นการทำงานของ AI และ ML มากขึ้น หลากหลายขึ้น หลายธุรกิจวางแผนจะนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งของ Digital transformation เพื่อช่วยในเรื่องการประหยัดเวลา เพิ่มการผลิต หรือเพื่อสร้างความแตกต่างด้วยประสบการณ์ที่ดีกับกลุ่มลูกค้า
  1. นโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวที่โปร่งใส : การใช้งานทางดิจิทัลและนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวเกี่ยวข้องกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในแง่ผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องแจ้งข้อมูลส่วนตัวต่างๆ แต่สำหรับฝั่งธุรกิจแล้ว เราจะเห็นการปรับเปลี่ยนอย่างแน่นอน จะต้องมีการแจ้งข้อมูลให้กับผู้ใช้งานที่ชัดเจนมากขึ้นว่าการนำข้อมูลไปใช้จะครอบคลุมถึงเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งเป็นผลดีกับผู้ใช้งานที่จะรับทราบว่าบริษัทจะมีขอบเขตในการนำข้อมูลของเราไปใช้ได้อย่างไร เราจะยินยอมให้ธุรกิจต่างๆนำข้อมูลของเราไปใช้ในมุมไหนบ้าง

  2. Blockchain, NFTs และ Metaverse : เทคโนโลยี Blockchain จะไม่เพียงใช้งานในเรื่องของคริปโตเท่านั้น แต่ยังสามารถมาปรับใช้กับระบบอื่นๆ เช่น Cyber Security เพื่อช่วยให้ระบบทำงานได้ดีขึ้น และแน่นอนว่าเราจะเห็น NFTs และ Metaverse มากขึ้น เพราะ NFTs และ Metaverse คือความแปลกใหม่ ที่หลายธุรกิจจะสามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นให้กับผู้ใช้งานได้มากกว่าขีดจำกัดแบบเดิม


Digital Transformation ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ธุรกิจของคุณก็เริ่มได้ง่ายๆด้วยการวางแผน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากทรูบิสิเนส ไม่ว่าจะเป็น
Cloud & Data Center เพื่อตอบรับการทำธุรกิจ และการทำงานในรูปแบบใหม่
Cyber Security ที่สอดคล้องกับนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัว ตามข้อกำหนดของ พรบ คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ฉบับล่าสุด
เริ่มเลย อย่ารอให้ตกเทรนด์

สอบถามรายละเอียด โทร. 1239

ข้อมูลอ้างอิงจาก : https://www.forbes.com/

https://medium.com/