ก้าวใหม่ของ HR บริหารทรัพยากรมนุษย์ในยุคดิจิทัล

เพราะการทำงานเปลี่ยนไป ก้าวใหม่ของการบริหารทรัพยากรมนุษย์จึงสำคัญมากในยุคดิจิทัล


ระบบการทำงานที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง การบริหารทรัพยากรมนุษย์เองก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนและพัฒนาไปอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมาจากข้อมูลการวิจัยและการคาดการณ์แนวโน้มเทรนด์ของ HR จากหลายๆบริษัท เราจะเห็นเทรนด์ที่ชัดเจนสรุปได้ว่าการบริหารทรัพยากรบุคคลจะเปลี่ยนไป มีการใช้งานแพลตฟอร์มเทคโนโลยีด้านทรัพยากรบุคคล 4.0 ที่ครอบคลุมตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่พนักงานอยู่กับองค์กร รวมทุกเรื่องการจัดการ เงินเดือน การสรรหา & การบริหารคนเก่ง และการทำงานร่วมกัน ทำให้ชีวิตการทำงานของพนักงานง่ายขึ้น ซึ่งทรูบิสิเนสเองแนะนำ แพลตฟอร์ม PeopleStrongที่ทดลองแล้วใช้แล้วได้ผลจริง


หลายๆคนเมื่อได้ทดลองทำงานแบบ Hybrid Work แล้วคงมีความรู้สึกตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตมากขึ้นสภาพแวดล้อมที่สร้างเองได้ทำให้เกิดสมาธิ การทำงานแบบ Hybrid Working ก็ยังพิสูจน์ให้เราเห็นเพิ่มทั้งความยืดหยุ่นและอิสระให้กับพนักงานได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยเพิ่ม Productivity ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ

โดยจะเห็นได้จากสถิติของเว็บไซต์ Zippiaที่บอกว่า:

74% ของบริษัททั่วสหรัฐอเมริกานิยมหันมาเลือกใช้การทำงานแบบ Hybrid Working มากขึ้น

44% ของพนักงานทั่วสหรัฐอเมริกาบอกว่าชื่นชอบการทำงานแบบนี้ มากกว่าการทำงานที่เข้าออฟฟิศเพียงอย่างเดียว

63% ของบริษัทแบบ High-Growth Companies เลือกใช้โมเดลแบบ “Productivity Anywhere” จากการทำงานแบบ Hybrid Working

55% ของพนักงานบอกว่าต้องการทำงานแบบ Remote Working อย่างน้อย 3 วัน และเข้าออฟฟิศอีก 2 วันต่อสัปดาห์

การพัฒนาบุคลากรเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก พนักงานทุกคนจำเป็นต้องเพิ่มทักษะและพัฒนาทักษะใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว


ทักษะที่สำคัญ ไม่ได้มีเพียงทักษะเกี่ยวกับดิจิทัลเท่านั้น แต่ Soft Skills หรือ ความสามารถด้านสังคม เช่น การสื่อสาร การทำงานร่วมกัน การเล่าเรื่อง ภาวะผู้นำ การฝึกสอน การคิดเชิงวิพากษ์ การคิดเชิงออกแบบ ฯลฯ ก็ควรได้รับ


ตัวอย่าง หลักสูตรที่ออกแบบโดยให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางและเน้นตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่

  • ติดอาวุธผู้นำมือใหม่ First Step into Leadership เป็นการพัฒนาความรู้และทักษะพื้นฐานสำหรับผู้นำมือใหม่ให้ทั้ง "เก่งงาน" และ "เก่งคน"
  • ปั้นผู้นำให้เป็นโค้ช Leader as Coaches เป็นการติดทักษะการโค้ชให้ผู้นำสามารถดึงศักยภาพของพนักงาน เพื่อสร้างผู้นำในอนาคตให้องค์กร


แพลตฟอร์มบริหารทรัพยากรบุคคลครบวงจรสำหรับ HR 4.0 เหมาะมากกับการทรานส์ฟอร์มองค์กรในยุคดิจิทัล ล้ำด้วยเทคโนโลยี AI ช่วยงานบริหารทรัพยากรบุคคล พร้อมมอบประสบการณ์ที่แตกต่างโดยรวบรวมทุกความต้องการด้าน HR สำหรับพนักงานไว้ในแอปพลิเคชันเดียว รองรับการทำงานจากทุกที่ สะดวก รวดเร็ว และคล่องตัว มั่นใจด้วยระบบการเก็บข้อมูลและรักษาความปลอดภัยขั้นสูงมาตรฐานระดับโลก พร้อมมีทีมผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ออกแบบ และปรับแต่งโซลูชัน HR ที่เหมาะกับความต้องการของแต่ละองค์กร

  • รองรับแอปพลิเคชันทั้ง iOS และ Android
  • ระบบ HR Jinie-Chatbot คอยดูแลและแนะนำพนักงานตลอด 24 ชั่วโมง


ลูกค้าองค์กรที่สนใจ สามารถสมัครได้ที่โทร.1239

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://truebusiness.truecorp.co.th/th/solution/productivity/hr-solutions
Line Official : https://line.me/ti/p/%40truebusiness


#ทรูบิสิเนส#TrueBusiness #True5G #ทรู5G #HRSolution


Cr. https://thegrowthmaster.com/growth-mindset/hybrid-working , https://www.zippia.com/advice/hybrid-work-statistics/